trang chủ tin tức xe Những mẹo giúp lái xe an toàn khi đi ngược nắng

Những mẹo giúp lái xe an toàn khi đi ngược nắng

Nắng 'xiên khoai' thẳng vào khoang lái ngay cả trong những ngày mùa đông như hiện nay luôn khiến cánh lái xe khó chịu và gặp khó khăn khi quan sát phía trước.

Tấm chắn nắng ở hàng ghế trước là một thiết kế luôn có sẵn trên ô tô, dù ở dòng xe hạng sang hay bình dân.

Tấm chắn nắng ở hàng ghế trước là một thiết kế luôn có sẵn trên ô tô, dù ở dòng xe hạng sang hay bình dân.

Vào thời điểm 8-9h sáng hay 3-4h chiều, ánh nắng sẽ chiếu theo một góc xiên ngang với cường độ khá lớn. Việc bắt buộc phải lái xe ở những cung đường theo hướng Đông-Tây ngược nắng vào thời điểm này là điều không mấy dễ chịu với cánh tài xế, ngay cả vào những ngày mùa đông như hiện nay.

Anh Đinh Văn Long - giảng viên đào tạo lái xe tại Hà Nội và cũng là người có hơn 20 năm kinh nghiệm cầm vô lăng cho rằng, ánh nắng chiếu thẳng vào kính lái trong thời gian dài khi lái xe là một trong các tình huống khá nguy hiểm bởi lúc đó, nắng gắt ảnh hưởng lớn đến tầm quan sát, gây chói lóa và làm cho mắt tài xế nhanh mỏi và có thể gây mất an toàn.

Dưới đây là một số mẹo được anh Long đưa ra để khắc phục việc nắng chiếu thẳng vào mắt cho các tài xế:

Sử dụng tấm che trên kính trước

Trên hầu như tất cả các dòng xe đều được trang bị tấm che nắng gắn liền trên trần xe, gần với kính lái. Khi gặp phải nắng chiếu ngược, tấm che này khi được bẻ xuống là một dụng cụ hữu ích cho tài xế để tránh ánh nắng trực tiếp gây chói mắt.

Một điều mà nhiều tài xế có thể không biết, đó là tấm che nắng này ngoài việc che ở kính trước còn có thể bẻ xoay ngang để che ánh nắng chiếu xiên từ phía cửa kính xe.

Đeo kính râm

Kính mát hay kính râm có lẽ là vật dụng hiệu quả nhất vừa giúp giảm cường độ ánh sáng trực tiếp chiếu tới mắt, lại ngăn chặn được các tia UV gây hại. Do vậy, tài xế luôn phải trang bị trên xe một chiếc kính râm để sử dụng khi phải đi trong điều kiện nắng gắt nói chung và ngược nắng nói riêng.

Nếu có điều kiện, có thể mua loại kính râm phân cực để có tác dụng chống chói tốt hơn vì loại kính này làm giảm phản xạ gây chói từ các bề mặt phẳng và sáng như mặt đường, nắp ca-pô hay từ các xe đi ngược chiều.

Đội mũ lưỡi trai

Cùng với kính râm, mũ lưỡi trai là vật dụng được nhiều tài xế thường trực để trên xe để sử dụng khi cần. Đội mũ lưỡi trai giúp giảm thiểu việc ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào mắt khi lái xe, đồng thời giúp tài xế tập trung quan sát đường phía trước hơn.

Đeo kính mát, đội mũ lưỡi trai sẽ hạn chế đáng kể việc phải nheo mắt khi lái xe ngược nắng.

Giữ khoảng cách an toàn

Việc lóa mắt bởi ánh nắng khiến tài xế khó quan sát và phản xạ cũng chậm hơn. Do đó, trong trường hợp phải lái xe dưới điều kiện ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào mặt, các bác tài nên giữ khoảng cách lớn hơn bình thường với xe phía trước để kịp xử lý trong các tình huống bất ngờ.

Dán phim cách nhiệt

Tác dụng lớn nhất của phim cách nhiệt là cản các tia tia bức xạ gây hại da, mắt và giúp khoang lái không bị nóng lên khi gặp ánh nắng chiếu trực tiếp. Ngoài ra, phim cách nhiệt có khả năng giảm chói nhất định, giúp tài xế không bị mỏi mắt khi lái xe trong tình trạng nắng chiếu thẳng vào mắt.

Dán phim cách nhiệt giúp cản một phần ánh nắng chiều thẳng vào khoang lái.

Ngoài các cách khắc phục nói trên, cánh tài xế nếu có thể điều chỉnh thời điểm di chuyển hoặc chủ động nghỉ ngơi phù hợp để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và an toàn khi đi đường.

(Nguồn: baoyenbai.com.vn)